about women, interesting facts

การเริ่มต้นเลี้ยงสัตว์ การศึกษาก่อนการเลี้ยงปลาทะเล

การเริ่มต้นเลี้ยงสัตว์ การศึกษาก่อนการเลี้ยงปลาทะเล

การเริ่มต้นเลี้ยงสัตว์ การเริ่มเลี้ยงปลาทะเลสำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานมาก่อนแบบง่ายๆ ไม่ยุ่งยากทุกคนสามารถทำได้ ขอแค่มีงบ และใจเย็นก็จะเหมือนการเลี้ยงปลาสวยงามทั่วไป หลักๆมีไม่มาก แค่ลองศึกษาและค้นคว้าก่อน เราจะเริ่มอธิบายว่าต้องเตรียมพร้อมอะไรบ้างแยกเป็นข้อๆ ดังนี้

การเริ่มต้นเลี้ยงสัตว์ การศึกษาหาอุปกรณ์

  • ตู้ปลาจะมี 2 แบบ แบบตู้หลักและกรองล่าง หรือตู้หลักและกรองข้าง ทั้งสองแบบจะมีความใกล้เคียงกัน ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน แต่กรองล่างจะมีข้อดีกว่าตรงที่มีพื้นที่ติดตั้งอุปกรณ์เสริมต่างๆได้มากกว่ากรองข้างหลายเท่า ทำให้เลี้ยงสิ่งมีชีวิตต่างๆได้มากกว่า อาจจะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าแต่คุ้มค่ากว่าแน่นอน สำหรับคนที่เริ่มต้นเลี้ยงแนะนำเป็นตู้ปลาเล็กๆ ก่อนจะดีกว่าเพราะสามารถดูแลง่ายและถูกกว่าตู้ปลาใหญ่หลายเท่า
  • ปั๊มน้ำ หัวปั๊มพาวเดอร์เฮด ขนาด 2 พันลิตรต่อชั่วโมงหรือปั๊มตามขนาดตู้ปลา
  • อุปกรณ์วัดความเค็มมีทั้งแบบกล้องส่องและแบบตวงน้ำวัดความเค็ม แต่แบบตวงจะมีความคลาดเคลื่อนสูงแต่จะมีราคาถูก ส่วนกล้องส่งความเค็มราคาจะอยู่ที่ประมาณ 700-1500 แต่มีความแม่นยำสูงมาก อุปกรณ์ชนิดนี้ถือว่าสำคัญมากจึงจำเป็นต้องมีติดบ้านไว้
  • เกลือวิทยาศาสตร์สำหรับทำน้ำเค็ม ราคาถุง 10 กิโลกรัม ตกราคาประมาณ 250-400 บาท หรือถ้าบ้านใครติดทะเลสามารถซื้อน้ำทะเลมาใส่ตู้ได้ แต่จะต้องเป็นน้ำทะเลลึกเท่านั้นไม่สามารถไปตักขึ้นมาเองได้ จะมีขายตามเพจต่างๆ ลิตรละประมาณ 1.5-3 บาท 
  • แบคทีเรีย มีทั้งแบบเป็นขวดและเป็นหลอดใส่ทุกครั้งที่ตั้งตู้หรือถ่ายน้ำ ราคาประมาณ 80-100 บาท
  • วัสดุกรอง เช่น เศษปะการัง ใยแก้ว เปลือกให้นางรม
  • หินเป็น หินเป็นคืออะไรหลายคนอาจสงสัย หินเป็นคือหินที่มาจากทะเลไม่ผ่านการล้างน้ำจืด จะต้องไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า หรือหินตายที่นำไปแช่ในน้ำเค็มไว้ให้กลายเป็นหินเป็น หินเป็นมีความสำคัญมากเพราะจะเป็นที่อยู่ของแบคทีเรียทำให้วงจรของตู้มีความสมบูรณ์ มีสารอาหารและเป็นที่อยู่ของสัตว์น้ำขนาดเล็กที่สามารถเป็นอาหารของเหล่าสิ่งมีชีวิตที่เราจะนำมาเลี้ยง
  • ทรายทะเลหรือเศษปะการังที่ละเอียดเอาไว้รองก้นตู้ จะใช้หรือไม่ใช่ก็ได้ แต่การรองก้นตู้จะทำให้เหมือนตู้ของเรามีความสมจริงใกล้เคียงใต้ทะเลยิ่งขึ้น

การเริ่มเลี้ยง การเริ่มต้นเลี้ยงสัตว์ ก่อนจะลงสิ่งมีชีวิตลงในตู้

เมื่อได้อุปกรณ์ทุกอย่างมาครบแล้ว เราก็เริ่มจากการนำเกลือมาตีน้ำจืดทิ้งไว้ให้เกลือละลายในภาชนะที่เตรียมไว้ เริ่มว่างวัสดุกรองไว้ในกรองล่างหรือกรองข้างเริ่มจากการใส่เปลือกหอยนางรมรองพื้นตามด้วยเศษปะการังที่เราเตรียมไว้ ใส่แค่ครึ่งตู้แล้วว่างใยแก้วไว้บนสุด จากนั้นเริ่มตกแต่งตู้หลักด้วยการใส่เศษปะการังแบบละเอียดปูพื้นสัก 2-3 นิ้ว แล้วก็เริ่มตกแต่งตู้ด้วยหินเป็นได้เลย จัดวางหินตามความชอบของเราไม่มีผิดไม่มีถูก หลังจากพอใจแล้ว เราก็เริ่มใส่น้ำตีเกลือที่เราเตรียมไว้ลงไปได้เลย หลังจากใส่เสร็จอย่าลืมใส่แบคทีเรียลงไปแล้วก็เปิดปั๊มรอระบบรันไปเรื่อยๆ จนครบ 1 อาทิตย์ก็เริ่มทยอยลงสิ่งมีชีวิตลงไปได้เลย

วิธีการชูก้าไกลเดอร์ เป็นอย่างไร