about women, interesting facts

การเลี้ยงกบฮอร์นฟรอก สัตว์เลี้ยงแสนสวย

การเลี้ยงกบฮอร์นฟรอก สัตว์เลี้ยงแสนสวย

การเลี้ยงกบฮอร์นฟรอก  กบฮอร์นฟรอก รู้จักกันในชื่อ Argentine horned frog นับว่าเป็นกบที่มีสีหลากหลายและยังสวยงาม กบประเภทนี้จะมีรูปร่างลักษณะที่กลม ๆ ป้อม ๆ และมีปากที่กว้าง อายุอยู่ที่ 6-15ปี นิสัยของกบฮอร์นฟรอกจะเป็นกบที่กินมูมมามที่สุด กบฮอร์นฟรอกนั้นมีผิวหนังที่เปราะบางไม่สมควรที่จะจับมาเล่น การเลี้ยงสัตว์ และการให้อาหาร

การเลี้ยงไม่ยุ่งยาก เพราะไม่จำเป็นต้องให้อาหารทุกวันเนื่องจากระบบการทำงานเกี่ยวกับการย่อยอาหารดำเนินช้าและหากยิ่งเป็นฤดูหนาวด้วยก็จะยิ่งใช้เวลาสำหรับเพื่อการย่อยของกินมาขึ้นไปอีกเกือบจะเท่าตัว โดยควรให้อาหารอาทิตย์ละโดยประมาณ 2-3 ครั้ง เมื่อโตขึ้นการให้อาหารก็จะมีความถี่สำหรับในการให้นานครั้งเพิ่มขึ้น กบสามารถกินอาหารจำพวกปลาเหยื่อ ปลางหางนกยูง หรือ สัตว์ฟันแทะ เช่น ลูกหนู กุ้ง 

การเลี้ยงกบฮอร์นฟรอก กบฮอร์นฟรอก

สามารถเลี้ยงไว้ภายในตู้ที่เป็นกระจกหรือกล่องที่มีขนาด 20-24 นิ้ว  และเจาะรูให้อากาศสามารถระบายได้อย่างสะดวกที่สุด อุปกรณ์รองพื้น สามารถใช้เป็นเกล็ดมะพร้าว, สแฟคนั่ม มอส ก็ได้ โดยที่เมื่อเทเเล้วให้ใช้น้ำประพรมให้เปียกชื้นไม่ต้องถึงกับเปียกแนะนำให้ใช้อุปกรณ์รองพื้นเป็นเกล็ดมะพร้าวจะดีมากกว่า เพราะเหตุว่าถ้าหากเผลอทานเข้าไปขุยมะพร้าวก็จะสามารถแตกตัวเป็นชิ้นเล็กๆในท้องและไม่ตันท้องของกบ ดังนี้ควรจะใส่ถ้วยน้ำเตี้ยๆ เพื่อให้สามารถลงไปแช่หรือดื่มกินได้และใส่ถ้ำเพื่อเข้าไปหลบ 

การอาบแดด การเลี้ยงกบฮอร์นฟรอก

การนำน้องมาแช่น้ำอาบแดดเป็นสิ่งที่ควรจะทำเป็นเป็นอย่างมาก เพราะว่าการนำมาแช่น้ำและอาบแดดจะเป็นการช่วยทำให้น้องได้บริหารร่างกายบ้างเพื่อความเเข็งแรง ทั้งยังสามารถช่วยกระตุ้นในระบบการทำงานด้านการย่อยอาหารและการขับถ่าย หากมีเมือกที่ตัวในปริมาณมากเป็นต้นเหตุว่ากบนั้นกำลังลอกคราบอยู่ และน้องกบฮอร์นฟรอคจะลอกคราบเสมอๆเลย ซึ่งความถี่ในเเต่ละตัวในเเต่ละครั้งก็จะแตกต่างกัน และหากสถานที่เลี้ยงของพวกเรามีความเเห้งก็จะสามารถทำให้ลอกคราบได้มากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นก็ไม่สมควรปลดปล่อยสถานที่เลี้ยงของพวกเราให้เเห้ง

 และอีกประเด็นนึงก็คือห้ามเลี้ยงรวมกันเด็ดขาด ให้เลี้ยง 1 ตัวต่อ 1 ที่แค่นั้น เนื่องจากว่าถ้าหากพวกเราเลี้ยงรวมกัน และจะกินกันเอง (ตัวใหญ่จะรับประทานตัวเล็ก) นั้นเอง และถึงแม้ว่าจะเลี้ยงรวมกันในไซส์ที่เท่า ๆ กันก็ตามก็จะกินกันเองอยู่ดีซึ่งความอันตรายอยู่ตรงที่ถ้าหากน้องกินอาหารที่ขนาดใหญ่มากมาย ๆ และไม่สามารถที่จะกลืนได้จะก่อให้น้องขาดอากาศหายใจจนกระทั่งเเกชีวิตนั้นเอง หรือถ้ากลืนลงไปเเล้วย่อยไม่ทันหรือไม่ยอมคายออกมาก็จะมีผลให้เสียชีวิตอีกเหมือนกัน

ฮอร์นฟรอกมีสีเขียวสดแซมด้วยลวดลายสีเขียวเข้มผสมดำ ส่วนท้องมีสีเหลืองอ่อนถึงสีขาวอันเป็นสีเริ่มแรก บางตัวเป็นสีเหลืองสดแซมด้วยลายสีเนื้ออม น้ำตาลทรายแดง ท้องสีขาว เพศผู้จะขนาดเล็กกว่าเพศเมียสลับกับสีเขียวอ่อนตลอดทั้งแผ่นข้างหลัง มีเส้นแบ่งเล็กๆระหว่างแนวกว้างของหัวกับลำตัว

เรื่องเล่าสยองขวัญ เรื่อง ปากเรียกผี