about women, interesting facts

ปลาปิรันยา (piranha)

ปลาปิรันยา (piranha)

ปลาปิรันยา

ปลาปิรันยา (อังกฤษ: piranha) เป็นชื่อสามัญเรียกปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำจืดกรุ๊ปหนึ่ง ซึ่งอยู่ในตระกูลSerrasalmidae โดยธรรมดา ปลาที่ขึ้นชื่อว่า “ปิรันยา” นั้นจะหมายความว่าปลาในสกุล Pristobrycon, Pygocentrus, Pygopristis และ Serrasalmus แต่ก็อาจรวมถึงปลาในสกุล Catoprion ด้วย รวมกันแล้วประมาณ 40 ชนิด2 ส่วนปลาในสกุลอื่นมักไม่นิยมเรียกว่าปลาปิรันยา แม้ว่าจะอยู่ในตระกูลย่อยนี้ก็ตาม

ลักษณะ

ปลาปิรันยา กินเนื้อเป็นอาหาร มักอยู่รวมกันเป็นฝูงขนาดใหญ่ พบในแม่น้ำอเมซอน รวมทั้งแม่น้ำหลายสายในทวีปอเมริกาใต้ มีฟันที่แหลมคมรูปสามเหลี่ยมขนาดใหญ่ มีส่วนหัวขนาดใหญ่ มีกล้ามเนื้อบริเวณกระพุ้งแก้มแข็งแรง ใช้สำหรับกัดกินเนื้อของสัตว์ที่ตกลงไปอยู่ใกล้ที่อยู่เป็นอาหาร โดยเฉพาะสัตว์ที่ตื่นตระหนกตกใจ หรืออยู่ในภาวะอ่อนแอเจ็บ เสียงตูมตามของน้ำที่กระเพื่อม จะล่อใจปลาปิรันยาเข้ามาอย่างว่องไว ซึ่งปลาปิรันยาจะใช้ฟันที่แหลมคมกัดกินเนื้อของสัตว์ใหญ่กระทั่งทะลุไปถึงกระดูกสันหลังได้เพียงแต่ไม่กี่นาที ความดุร้ายของปลาปิรันยาแตกต่างกันออกไปตามแต่ชนิด2 แต่เชื่อว่าปลาปิรันยาทุกชนิดสามารถตรวจจับกลิ่นเลือดในน้ำแม้เพียง 50 แกลลอน เหมือนกับปลาฉลาม

 

อาหาร

แต่อาหารโดยปกติของปลาปิรันยาแล้ว ก็คือ ปลาที่อยู่ในแม่น้ำ โดยอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง ก็เพื่อหลีกเลี่ยงสัตว์นักล่าชนิดอื่นๆที่กินปลาปิรันยาเป็นอาหาร เช่น ปลาอะราไพม่า (Arapaima gigas), นากยักษ์ (Pteronura brasiliensis), โลมาแม่น้ำอเมชอน (Inia geoffrensis) และนกกินปลาอีกหลายชนิด รวมทั้งปลาปิรันยาเองก็เป็นของกินพื้นถิ่นของชาวพื้นบ้านอเมซอนด้วย

 

การวางไข่

ปลาปิรันยา วางไข่ในช่วงต้นฤดูฝน ปลายฤดูร้อน ในแหล่งน้ำตื้นๆใกล้ชายฝั่ง โดยจะตกไข่ไว้ใกล้กับกอของพืชน้ำ โดยมีปลาเพศผู้เป็นผู้ดูแลไข่ ซึ่งหากมีสัตว์หรือมนุษย์มาคุกคาม แม้จะโดยไม่ได้ตั้งใจ ก็จะถูกปลาปิรันยาเข้าทำร้าย

 

อุบัติเหตุเกี่ยวกับปลาปิรันยา

ในปลายทศวรรษที่ 70 ที่บราซิล มีอุบัติเหตุรถบัสที่วิ่งไปมาระหว่างเมือง เกิดอุบัติเหตุจมลงในแม่น้ำสาขาหนึ่งของแม่น้ำอเมซอน หลายชั่วโมงผ่านไปกว่าที่หน่วยกู้ภัยจะกว้านซากรถยนต์ขึ้นมาได้ มีผู้เสียชีวิตที่ติดอยู่ในรถออกมาไม่ได้ทั้งหมด 39 ราย และส่วนใหญ่ปรากฏว่าศพของคนเสียชีวิตถูกปลาปิรันยากัดเล็มจนถึงแทบไม่เหลือสภาพดั้งเดิม หนึ่งในนั้นเป็นเพศหญิง, เด็กทารก แล้วก็เด็กหญิง ครอบครัวเดียวกันด้วย  นอกนั้นแล้วในปี คริสต์ศักราช 2012 มีเพศชายคนหนึ่งจมน้ำเสียชีวิตในแม่น้ำยาตา ทางตอนเหนือของโบลิเวีย แม้กระนั้นภาวการณ์ศพของเขา ปรากฏว่าส่วนใบหน้าถูกกัดแทะเล็มจนถึงหายไปหมด โดยปลากัดแทะเล็มที่บริเวณใบหน้าอย่างเดียว และไม่โจมตีเข้าที่หัว มั่นใจว่าเป็นการกระทำของปลาปิรันยา

 

การห้ามเลี้ยงและครอบครองในประเทศไทย

ปลาปิรันยาจัดเป็นปลาที่อันตรายชนิดหนึ่งที่ทั่วโลกรู้จักดี ชนิดที่ดุร้ายมาก ได้แก่ ปลาปิรันยาแดง (Pygocentrus nattereri) บางประเทศ เป็นต้นว่า เมืองไทย ห้ามนำเข้าตัวที่ยังมีชีวิต เพราะเกรงจะแพร่ลงสู่แหล่งน้ำและขยายพันธุ์ ปัจจุบันไทยได้กำหนดให้ปลาปิรันยาที่มีชีวิตในสกุล Serrasalmus, Rooseveltiella แล้วก็ Pygocentrus ทุกหมวดหมู่รวมทั้งไข่และน้ำเชื้อของปลาดังกล่าวเป็นสัตว์น้ำที่ห้ามมีไว้ในครอบครอง โดยคนที่ฝ่าฝืนมีความผิดตาม พ.ร.บ.การประมงมาตรา 53 และก็มีโทษตามมายี่ห้อ 67 ทวิ คือ ต้องระวางโทษปรับไม่เกินหนึ่งแสนสองหมื่นบาท หรือ จำคุกไม่เกิน 6 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

ปลาปิรันยาทอดกับมะนาว อาหารพื้นเมืองของลุ่มแม่น้ำอเมซอน

 

ฟันที่แหลมคมของปลาปิรันยา

แต่บางประเทศ เช่น ญี่ปุ่นอนุญาตให้เลี้ยงเป็นปลาสวยงามได้ ส่วนประเทศไทย ถ้านำเข้ามาในรูปของกินแช่แข็ง เช่น ปลาปิรันยาแช่แข็ง เพื่อนำมาบริโภคเช่น ร้านอาหาร หรือภัตตาคาร ก็สามารถนำเข้ามาได้ไม่ผิดกฎหมาย

 

ความคล้ายคลึง

ปลาชนิดอื่นซึ่งมีลักษณะคล้ายกับปลาปิรันยา แต่ไม่มีความดุร้ายเท่าและสามารถกินได้ทั้งยังพืชรวมทั้งสัตว์หมายถึงปลาเปคู หรือ ปลาคู้ ซึ่งในประเทศไทยนับว่าเป็นปลาเศรษฐกิจรวมทั้งปลาสวยด้วย เช่น ปลาคู้ดำ (Colossoma macropomum) และ ปลาคู้แดง (Piaractus brachypomus) ฯลฯ

ปลาปิรันยาในวัฒนธรรมร่วมสมัย

จากชื่อเสียงที่โด่งดังในเรื่องความดุร้ายและทำร้ายมนุษย์ได้ ทำให้ได้มีการอ้างอิงถึงปลาปิรันยาในวัฒนธรรมร่วมสมัยต่างๆมากมาย ได้แก่ การ์ตูนญี่ปุ่น หรือภาพยนตร์หัวข้อต่างๆโดยเฉพาะของฮอลลีวู้ด ดังเช่นว่า เจมส์ บอนด์ ตอน You Only Live Twice ในปี คริสต์ศักราช 19677 หรือ Piranha 3D ในปี คริสต์ศักราช 2010 และPiranha 3DD ในปี คริสต์ศักราช 2012 ที่เป็นภาพยนตร์สามมิติ ฯลฯ