about women, interesting facts

ปลาแกมบูเซีย ปลาเซลฟินยักษ์ ปลาน้ำจืด

ปลาแกมบูเซีย ปลาเซลฟินยักษ์ ปลาน้ำจืด

ปลาแกมบูเซีย ปลาเซลฟินยักษ์

ปลาแกมบูเซีย (อังกฤษ: Gambusias, Topminnows) เป็นสกุลของปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำจืดขนาดเล็กสกุลหนึ่ง ใช้ชื่อสกุลว่า Gambusia (แกม-บู-เซีย-อา/) ในวงศ์ปลาสอด (Poeciliidae)

จัดเป็นปลาที่ออกลูกเป็นตัวจำพวกหนึ่ง มีลักษณะคล้ายกับปลาในตระกูลนี้สกุลอื่นทั่วไปหรือคล้ายปลาหางนกยูง แต่มีขนาดใหญ่กว่า ตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ มีขนาดโตเต็มกำลังราวๆ 3 นิ้วในตัวเมีย รวมทั้ง 1.5 นิ้ว ในเพศผู้ กระจัดกระจายจำพวกตั้งแต่เมืองเท็กซัส ของอเมริกา ไปจนกระทั่งแคริบเบียน แล้วก็ทวีปอเมริกาใต้

 

มีลักษณะเด่นหมายถึงมีสมรรถนะสำหรับเพื่อการรับประทานลูกน้ำ ซึ่งเป็นตัวอ่อนของยุงได้อย่างดีเยี่ยม โดยกินในจำนวนที่มาก แม้กระทั้งลูกปลาที่เกิดใหม่ โดยเฉพาะในปลารับประทานยุง (G. affinis) ก็เลยเป็นนิยมนำเข้ามาในประเทศต่างๆเพื่อกำจัดยุงในแหล่งน้ำต่างๆ

ปลาเซลฟินยักษ์ (อังกฤษ: Giant sailfin, Mexican sailfin molly, Yucatan molly1; ชื่อวิทยาศาสตร์: Poecilia velifera) ปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำจืดขนาดเล็กประเภทหนึ่ง ในตระกูลปลาใส่ (Poeciliidae)

 

มีรูปร่างลักษณะราวปลาในตระกูลนี้ทั่วไป กล่าวคือ เป็นปลาผิวน้ำ อยู่รวมกันเป็นฝูง เพศผู้มีขนาดลำตัวเล็ก แต่มีครีบรวมทั้งสีสันต่างๆสดสวยกว่าตัวเมีย กินอาหารขนาดเล็ก เช่น ลูกน้ำ, ไรแดง, แมลงน้ำขนาดเล็ก รวมถึงพืชน้ำอย่างตะไคร่น้ำหรือสาหร่ายด้ว

 

ปลาเซลฟินยักษ์

ปลาเซลฟินยักษ์ มีลักษณะเหมือนกับปลาเซลฟิน (P. latipinna) ซึ่งอยู่ในสกุลเดียวกันมาก คือมีครีบหลังสูงใหญ่เหมือนใบเรือเหมือนกัน แต่ปลาเซลฟินยักษ์มีขนาดลำตัวที่ใหญ่กว่า โดยสามารถยาวได้ถึง 12-20 ซม. รวมถึงมีครีบหลังที่ใหญ่กว่า และมีก้า่นครีบอ่อน 16-19 ก้าน ขณะที่ปลาเซลฟินมีก้านครีบอ่อนน้อยกว่า คือ 13-14 ก้าน

เจอกระจายพันธุ์ในแหล่งน้ำทั่วไปทั้งยังน้ำจืด, น้ำกร่อย และตามชายฝั่งของเม็กซิโก รวมทั้งคาบสมุทรยูคาทาน เป็นปลาในตระกูลนี้อีกชนิดหนึ่งที่นิยมเลี้ยงกันเป็นปลาสวยงาม

ปลามอลลี่ หรือ ปลาสอด (อังกฤษ: Livebearer, Molly2) เป็นสกุลของปลาน้ำจืดขนาดเล็ก ในอันดับปลาออกลูกเป็นตัว (Cyprinodontiformes) สกุลหนึ่ง ใช้นามสกุลว่า Poecilia ในตระกูลปลาสอด (Poeciliidae)

 

เป็นสกุลของปลาในสกุลนี้ ที่เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี ในแง่ของการเป็นปลาสวยงามที่เลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย มีลักษณะเด่น คือ เป็นปลาที่ว่ายหากินเป็นฝูง บริเวณผิวน้ำ กินแมลงขนาดเล็ก, ไรแดง, ลูกน้ำ รวมทั้งตะไคร่น้ำหรือสาหร่ายเป็นอาหาร มีความแตกต่างระหว่างเพศสูง กล่าวคือ ตัวผู้จะมีขนาดเล็กกว่ามาก แต่มีสีสันรวมทั้งครีบต่างๆสวยงามกว่า ขณะที่ตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่า แต่ครีบต่างๆสั้นและสีไม่สวยเท่า

 

เป็นปลาที่กระจายพันธุ์ในเขตร้อนของทวีปอเมริกา พบได้ตั้งแต่ตอนใต้ของสหรัฐอเมริกา, อเมริกากลาง, แคริบเบียน จนกระทั่งอเมริกาใต้ เป็นปลาที่พบได้ทั้งน้ำจืด, น้ำกร่อย รวมถึงในทะเล หลายชนิดมีครีบหลังที่สูงเหมือนใบเรือ มีขนาดที่หลากหลายตั้งแต่ 4-5 ซม. จนกระทั่งใหญ่สุดกำลังได้ถึง 20 ซม. และมีสีสันต่างๆหลากหลายมาก ทั้งสีขาว, สีเหลือง, สีส้ม, สีดำ หรือลายจุด อาศัยอยู่ในอุณหภูมิของน้ำประมาณ 25-28 องศาเซลเซียส (77-82 องศาฟาเรนไฮต์)

โดยที่ชื่อสกุลนั้นมาจากภาษากรีกคำว่า ποικίλος หมายถึง “สีสันที่หลากหลาย