about women, interesting facts

การดูแลชินชิลา และการดูแลชินชิลานิสัยตามพื้นฐานของชินชิลา มีวิธีดังนี้

การดูแลชินชิลา และการดูแลชินชิลานิสัยตามพื้นฐานของชินชิลา มีวิธีดังนี้

การดูแลชินชิลา มีวิธีดังนี้

การดูแลชินชิลา และการดูแลชินชิลานิสัยตามพื้นฐานของชินชิลาเป็นสัตว์ที่ต้องการความดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างมากและก็ด้วยเหตุนี้ผู้เลี้ยงจำเป็นที่จะต้องเอาใจใส่ดูแลควรจะพาเดินออกไปเล่นนอกกรงอย่างต่ำวันละครึ่งชั่วโมงเพื่อบริหารร่างกายและก็ลดความเคร่งเครียดอยู่เสมอ

การให้อาหาร

เป็นสัตว์กินพืชเป็นหลักมีระบบระเบียบการทำงานรวมทั้งการย่อยของอาหารที่เดินของกินส่วนท้ายเป็นหลัก มีระบบระเบียบทางเดินอาหารที่บอบบางมากมาย ไม่อาจจะย่อยของกินไขมันและก็ของหวานได้อย่างมีคุณภาพ เนื่องด้วยไม่มีถุงน้ำดี ซึ่งปฏิบัติภารกิจผลิตโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีช่วยสำหรับในการย่อยไขมัน ไขมันก็เลยสะสมภายในร่างกาย แล้วก็ทำให้ตับถูกทำลายได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวจะต้องระวังของกินที่มีรสหวาน ยกตัวอย่างเช่น

ผลแอปเปิล องุ่น หรือลูกเกด และก็ของกินที่มีไขมันสูง ดังเช่น เม็ดถั่ว เม็ดทานตะวัน ควรจะให้อาหารช่วงเวลาเดียวกันแต่ละวัน โดยมากนิยมรับประทานอาหารในตอนเวลาเย็น เพราะเป็นตอนๆในขณะที่เคยชินชิล่าทำกิจกรรมมากที่สุด ควรจะจำกัดของกินเม็ด ไม่ให้เกินกว่าวันละ 1-2 ช้อนชาต่อตัว ต้นหญ้าแห้งที่มีคุณภาพสูงเป็นที่ยอมรับเช่น ต้นหญ้าทิโมธี บางทีอาจให้ลูกเกดหรือมะละกอแห้งชิ้นเล็กๆเป็นของกินได้แม้กระนั้นไม่สมควรมากมายกเกินความจำเป็น เพราะเหตุว่าอาจจะทำให้ท้องเดิน ไม่สมควรให้ผักสดเพราะเหตุว่าอาจทำให้คุ้นชินชิลล่าอาการท้องอืดรวมทั้งตายได้

สถานที่เลี้ยงชินชิลา

ห้องที่เลี้ยงจะต้องไม่ได้รับแสงตรงๆอากาศระบายได้สบาย บนบ้านจะต้องมีฉนวนกันความร้อน หรือไว้ด้านล่างก็อากาศจะเย็นกว่า ข้างในห้องนอนไม่สมควรมีเครื่องเรือนที่มีรูเป็นจำนวนมากด้วยเหตุว่าลูกคุ้นชินชิล่าจะลอดเข้าไปแล้วออกมายากมาก

วัสดุอุปกรณ์ด้านในกรง การดูแลชินชิลา ชินชิลา

กรงที่ใช้เลี้ยงควรจะมีขนาดใหญ่ ทำหลายๆระดับด้วยเหตุว่าเคยชินชิล่าถูกใจกระโจน มีของเด็กเล่นด้านในกรง ยกตัวอย่างเช่น ของเด็กเล่นประเภทห้อยที่ทำมาจากไม้ วงล้อขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลางมากยิ่งกว่า 16 นิ้ว หรือบางทีอาจจะเป็นแกนของกระดาษชำระ เส้นใยแก่นไม้เหนียวๆที่บดเล่นได้ แต่ว่าไม่สมควรเป็นไม้ที่ทำมาจากต้นสนโดนเฉพาะต้นสนซีดาร์ เนื่องมาจากมียาง เรสินซึ่งเป็นพิษกับคุ้นชินชิล่า ไม่สมควรใช้เครื่องไม้เครื่องมือที่ทำมาจากพลาสติกข้างในกรง

เนื่องจากว่า คุ้นชินชิล่ามีนิสัยถูกใจแทะเล็มอุปกรณ์ต่างๆบางทีก็อาจจะบดกลืนพลาสติกลงไป ส่งผลให้เกิดการอุดตันข้างในไส้ได้ ไม่สมควรใช้ขี้เลื้อยที่ทำมาจากต้นสนซีดาร์แดง เป็นอุปกรณ์รองนอน เพราะเหตุว่าเป็นพิษต่อคุ้นชินชิล่า เลี่ยง การใช้กรงลวด เพราะเหตุว่าจะก่อให้บาดเท้า สามารถใช้สิ่งของรองพื้นเป็นแผ่นไม้ หรือแผ่นหินตามธรรมชาติได้ เหมือนกับที่รองสำหรับกระต่าย

ของกินหรืออาหารของชินชิลา

ห้ามทานอาหารสดให้ทานอาหารที่เป็นอาหารแห้งสำหรับชินชิลาเท่านั้น นม ต้นหญ้ากับอาหารเม็ด ของหวานที่ให้ได้ พวกลูกเกด วอลนัท ซีเรียล ห้ามของกินที่มีน้ำมัน
ก่อนหน้า : การเริ่มต้นเลี้ยงสัตว์ การศึกษาก่อนการเลี้ยงปลาทะเล